Mô hình trồng cây lấy hạt trên địa bàn xã Hoa Thám

Hộ ông Nguyễn Văn Xin thôn Tân Hoa

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã đã cùng với các hội Nông dân, Phụ nữ phối hợp với Công ty TNHH hạt giống Tân Lộc Phát vận động hội viên đăng ký tham gia mô hình trồng cây lấy hạt; qua tuyên truyền, vận động, bước đầu đã có 05 hộ gia đình hội viên tham gia thực hiện mô hình điểm với diện tích 06 sào.
Trong quá trình thực hiện 05 hộ gia đình đã được nhân viên công ty Tân Lộc Phát hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất (Làm đất, chăm sóc...), sau một thời gian trồng, cây mướp đắng sinh trưởng, phát triển tốt; sau 2 tháng đã cho thu hoạch lứa đầu được khoảng 30kg/1 sào. Theo tính toán của các hộ gia đình tham gia, trồng cây lấy hạt cho thu nhập cao gấp 2-3 lần so với trồng ngô, lúa.

Việc phát triển mô hình trồng cây lấy hạt trên địa bàn xã đến thời điểm hiện tại, tuy chưa tạo ra được bước đột phá trong lĩnh vực phát triển kinh tế, chưa xây dựng được mô hình có quy mô lớn nhưng đó là tiền đề để thực hiện mô hình có quy mô lớn dần, tạo được phong trào, củng cố thêm niềm tin cho bà con Nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.