Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Hoa Thám cách trung tâm huyện Bình Gia 26 km; phía Nam giáp xã Hồng Phong, phía Tây giáp xã Quý Hòa, phía Bắc giáp với xã Hưng Đạo (huyện Bình Gia), phía Đông giáp xã Hùng Sơn, xã Đề Thám (huyện Tràng Định); có tổng diện tích tự nhiên là 11.336,55 ha; gồm có 08 thôn với 851

Bản đồ hành chính xã Hoa Thám (nguồn google Map)

hộ và 3.820 nhân khẩu; có 6 dân tộc anh em gồm: Nùng, Tày, Kinh, Dao, Thái, Mường sinh sống đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, bám sát nhiệm vụ chính trị, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, luôn đồng thuận tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước.
Tuy nhiên là xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, địa bàn rộng, địa hình chủ yếu là đồi cao, khe sâu, có hệ thống sông, suối đan xen lẫn nhau nên khó khăn trong việc đi lại, nhất là vào mùa mưa; dân cư phân bố rải rác không tập trung, nhận thức không đồng đều, ý thức chấp hành pháp luật của một số bộ phận Nhân dân còn hạn chế, vì thế ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền thực hiện mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện toàn thể Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Hoa Thám đã không ngừng đổi mới, năng động, sáng tạo, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực.
Từ sự nỗ lực của cán bộ và Nhân dân những năm qua xã Hoa Thám luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đề ra, kinh tế phát triển bền vững, công tác an sinh xã hội luôn được duy trì, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp, công tác an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện./.